EMAS: UBND TP.HCM yêu cầu dừng chương trình tiếng Anh tích hợp

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận vừa có công văn số 3197/UBND–VX chỉ đạo Sở Giáo dục & Đào tạo về việc sơ kết đánh giá kết quả thí điểm thực hiện chương trình tiếng Anh Cambridge và chưa triển khai đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam”.

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo ngừng ngay việc triển khai đề án tiếng Anh mới và có báo cáo về tình hình thực hiện thí điểm tiếng Anh Cambridge.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM trong buổi họp báo công bố chương trình tiếng Anh tích hợp mới.

Theo đó, UBND yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo trong tháng 7 này phải sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm chương trình tiếng Anh Cambirdge được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép triển khai thí điểm trong các cơ sở giáo dục công lập tại TP trong thời gian qua và có báo cáo lên UBND. Trong đó, cần đánh giá kỹ kết quả từng mặt theo đề án thí điểm đã được phê duyệt (mặt tích cực, mặt hạn chế, nguyên nhân…). Báo cáo cũng phải nêu rõ tại sao lại ngừng triển khai chương trình này, ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của phụ huynh và thí sinh.

Văn bản cũng chỉ đạo rõ, trong thời gian chưa sơ kết thí điểm chương trình tiếng Anh Cambridge và chưa được UBND phê duyệt, yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo dừng ngay việc triển khai thực hiện đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam”.

Trước đó, vào cuối tháng 6, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cùng tập đoàn EMG bất ngờ ra thông báo sẽ dừng triển khai chương trình tiếng Anh Cambirdge đang thí điểm tại một số trường học trên địa bàn TP, đồng thời chuyển sang một chương trình tiếng Anh tích hợp mới. Điều này đã gây ra phản ứng trong dư luận, bởi sự việc diễn qua quá đột ngột và không có lộ trình cho những học sinh đã theo học trước đây. Cùng với đó, đơn vị được Sở lựa chọn để phối hợp thực hiện đề án mới (EMG) cũng vừa bị CIE (đơn vị nắm bản quyền chương trình tiếng Anh Cambrigde) ngưng hợp tác vì không đáp ứng được những yêu cầu do tổ chức này đề ra.

Một điều khác được dư luận quan tâm là có hay không việc liên kết hợp tác giữa Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM với Cơ quan Khảo thí Anh quốc (STA) trong việc xây dựng và cung cấp bản quyền chương trình tiếng Anh tích hợp mới. Trong cuộc họp báo ngày 23/6, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, đã tuyên bố là có, trong khi chỉ vài ngày sau đó, ông Douglas Barnes, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM đã ra thông cáo phủ nhận sự hợp tác này.

Thiện An (Khampha.vn)