EMAS: Học Tiếng Anh - Bạn có đang xây lâu đài trên cát?

Bạn thân mến,

Nếu chúng ta được sinh ra và lớn lên ở một quốc gia mà ở đó chúng ta đang ngủ cũng nghe tiếng Anh, ăn cũng nghe tiếng Anh, đi chơi cũng nghe tiếng Anh hay làm bất cứ điều gì cũng nghe tiếng Anh thì tôi tin rằng không cần phải có một phương pháp đặt biệt nào mỗi chúng ta vẫn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Cũng như vậy, ở Việt Nam, không nhất thiết phải đến trường thì mới biết nói được tiếng Việt.

Bạn có đang trong tình trạng này không?

Khi bạn đến lớp thì tiếng Anh của mình phát triển. Nhưng khi bạn nghỉ học thì tiếng Anh của bạn lại giảm sút. Và cứ như thế, rất nhiều lần trong đời, tiếng Anh của bạn từng khá lên rồi sau đó lại quay về điểm xuất phát.

Có khi nào Bạn tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra không?

Bạn thân mến,

Hãy nhớ lại thời điểm bạn học xong lớp 1. Bạn có được dạy hết tất cả các từ trong tiếng Việt không? Chắc chắn là không. Nhưng có một điều là, sau khi Bạn học xong lớp 1, Bạn có thể đọc được tất cả mọi từ trong tiếng Việt, thậm chí bạn không biết nó nghĩa gì, thông qua việc đánh vần nó. Và dĩ nhiên chúng ta cần thực hành nhiều cho đến khi chúng ta học lớp 2 hoặc lớp 3 thì chúng ta mới có thể đọc lưu loát một câu tiếng Việt mà không cần phải đi đánh vần từng từ một.

Bạn đã có thể làm điều này cho tiếng Anh chưa?

Bạn đã có thể TỰ MÌNH đọc đúng bất kỳ từ hoặc câu mới nào trong tiếng Anh chưa?

Nếu chưa, thì bạn đang xây lâu đài trên cát rồi. Vì sao vậy? Vì thời lượng ở lớp thường không đủ để chúng ta giỏi tiếng Anh. Nếu Bạn muốn giỏi Bạn cần phải thực hành thêm rất nhiều. Hơn nữa, Bạn cũng cần nói những câu tiếng Anh mà có thể trước đó Bạn chưa từng nghe ai nói.

Thêm vào đó, xã hội ngày càng phát triển. Ngày càng có thể nhiều hiện tượng, nhiều khái nhiệm mới được sinh ra và do đó, sẽ xuất hiện nhiều từ mới để mô tả các hiện tượng này. Ví dụ, năm 2013, từ ‘selfie’ được bổ sung vào từ điển oxford. Vì vậy, nếu chúng ta không từ mình đọc được một từ hay một câu mới thì suốt đời chúng ta phải bị lệ thuộc vào ai đó để học tiếng Anh. Trong khi đó, Bạn hoàn toàn có thể tự mình đọc được bất kỳ từ mới hoặc câu mới nào theo cách mà người bản xứ đọc. Một điều quan trọng là: một từ dù có phức tạp như thế nào đi nữa thì cũng do những âm quen thuộc ghép lại với nhau. Nếu Bạn đọc sai từng âm riêng lẻ thì không có cách gì bạn có thể đọc đúng những từ chứa các âm này.

Hãy tham khảo các khóa học về chuẩn giọng để xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc trước khi bước vào học các khóa học giao tiếp thông thường. Bậc thầy của thế giới về chuẩn giọng - thầy Any Krieger - đã huấn luyện trên trên 15000 người trong đó có những diễn viên mà có thể Bạn biết: Thành Long, Lý Băng Băng, Lưu Diệc Phi…Duy nhất tại Việt Nam, Emas là trung tập được sự cố vấn của thầy Andy Krieger. Bạn có thể tham khảo khóa chuẩn giọng tại đây.

Chúc Bạn thành công trong sự nghiệp.