Cách phát âm và phân biệt CAN và CAN'T trong tiếng Anh Mỹ

Đối với tiếng Anh - Anh thì hai từ này rất dễ phân biệt vì được phát âm rất khác nhau:

• Nguyên âm khác nhau: Từ CAN được đọc là /kæn/, nguyên âm /æ/. Trong khi đó, CAN'T được đọc là /kɑ:nt/, nguyên âm /ɑ:/.
  • Hơn nữa, người Anh không "né" việc bật âm /t/ nên âm /t/ được đọc rất rõ trong từ CAN'T.

Chính vì vậy, không khó để phân biệt hai từ này trong tiếng Anh người Anh.

Tuy nhiên, đối với tiếng Anh Mỹ thì hai từ này lại có cùng nguyên âm /æ/ (CAN /kæn/ và CAN'T /kænt/).

Hơn nữa, người Mỹ thường "né" việc bật ra âm /t/. Đối với từ CAN'T, họ chỉ chặn hơi lại của âm /t/ nhưng không bật ra nên rất khó để nhận biết.

Vậy làm sao để phân biệt CAN và CAN'T trong tiếng Anh Mỹ?

@ Trường hợp 1: CAN và CAN'T là từ đứng cuối của cụm từ (không có từ theo sau).

Ví dụ: I CAN hoặc I CAN'T.

• Từ CAN kết thúc bởi âm /n/, âm lên mũi, KÉO DÀI, nhỏ dần và kết thúc.
  • Từ CAN'T kết thúc bởi âm /t/, mặc dù không bật ra nhưng chúng ta phải chặn hơi lại (âm không lên mũi, cũng không ra miệng) nên từ KẾT THÚC ĐỘT NGỘT.

Do đó, CAN thường dài hơn so với CAN'T.

@ Trường hợp 2: sau CAN/ CAN'T là một động từ.
Ví dụ:
  - I CAN DO IT. (1)
  - I CAN'T DO IT. (2)

• Đối với câu khẳng định (1), thường chỉ có động từ chính (DO) được nhấn.
  • Đối với câu khẳng định (2), cả CAN'T và động từ DO đều được nhấn. Và giữa CAN'T và động từ có khoảng dừng do việc chặn hơi lại của âm /t/.

Mời bạn xem video để hiểu rõ hơn:

Chúc bạn sức khỏe và thành công. Cảm ơn bạn!

KHÓA HỌC

LÀM CHỦ GIỌNG BẢN XỨ MỸ

(Khóa học giúp bạn tự phát âm từ mới
sở hữu phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp giọng Mỹ)